ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) - ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

ประวัติลียองเอ(Lee Young Ae)

ชื่อ: 이영애 / Lee Young Ae
Real name:
อาชีพในวงการ: นักแสดง และนางแบบ
วัน/เดือน/ปีเกิด: 11 มกราคม 1971
สถานที่เกิด: โซล เกาหลีใต้
ความสูง: 165cm
น้ำหนัก: 48kg
ราศี:
กรุ๊ปเลือด: AB
ครอบครัว: พี่ชาย 2 คน, สามี และลูกแฝดชายหญิง
ต้นสังกัด: Storm S Company
การศึกษา: Hanyang University (German Language and Literature), Chung-ang University (M.A. in Theater and Film)
ความสามารถพิเศษ:
เดบิว :
website :
Twitter:

ประวัติย่อลียองเอ
ลี ยองเอ เป็นผู้หญิงที่มีบุคลิกเรียบร้อย อ่อนหวาน เธอเป็นคนที่ยิ้มง่ายและเข้ากับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี เพราะเธอจะให้ความเป็นกันเองกับผู้ที่เธอพูดคุยด้วยอยู่เสมอๆ ผลงานการแสดงชิ้นแรกของเธอเริ่มต้นขึ้นในปี 1993 จากละครทางโทรทัศน์เรื่อง Family’s Husband How? ทางสถานีโทรทัศน์ SBS แต่ผลออกมาไม่ค่อยดีนักเลยทำให้เธอยังไม่เป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงมากเท่าใด จนกระทั่งในปี 1995 ลี ยองเอ กลับมาพร้อมกับละครสองเรื่องด้วยกันคือเรื่อง Western Palace และ Love And Marriage ผลปรากฎว่าบทบาทของเธอในละครกลายเป็นที่ถูกอกถูกใจของแฟนๆละครมากจนทำให้เธอโด่งดังขึ้นมาในทันที และก็เป็นปีแรกที่เธอได้รับรางวัลจากการแสดงไปครองในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่มอีกด้วย

ปี 1996 ลี ยองเอ มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรก Inch’Alla เข้าฉายที่เกาหลี แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าใดนัก หลังจากนั้น ลี ยองเอ ก็มีผลงานละครและภาพยนตร์ออกมาอย่างต่อเนื่องแต่ก็ยังไม่ส่งผลให้เธอกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นกว่าเดิม

จนกระทั่ง ปี 2000 ลี ยองเอ กลับมาโด่งดังอีกครั้งหลังจากที่ผลงานละครและภาพยนตร์ของเธอในปีนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงจนทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงหญิงอันดับหนึ่งไปในทันที ผลงานละครของ ลี ยองเอ ในปีนี้คือเรื่อง Love as Fireworks ที่เธอได้แสดงร่วมกับ Lee Kyung-Yeong และ Cha In-Pyo ส่วนของผลงานภาพยนตร์ปีนี้ ลี ยองเอ มีภาพยนตร์เรื่อง Joint Security Area ที่ทำรายได้สูงสุดประจำปี

ปี 2001 ลี ยองเอ ยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง ในปีนี้เธอมีภาพยนตร์เข้าฉายถึงสองเรื่องด้วยกัน เรื่องแรกคือเรื่อง Last Present ภาพยนตร์แนวเมโลดรามาสุดเศร้าเคร้าน้ำตาที่เธอได้ร่วมแสดงกับ Lee Jung-Jae จนกลายเป็นภาพยนตร์รักที่ได้รับความนิยมสูงสุดอีกเรื่องในปีนั้น ปลายปีเดียวกันภาพยนตร์เรื่องที่สองของเธอ One Fine Spring Day ในผลงานการกำกับของ Hur Jin-Ho ก็เข้าฉายที่เกาหลี ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ลี ยองเอ รับบทเป็น Eun Su นักจัดรายการวิทยุสาวผู้นิ่งเฉยต้องเรื่องความรัก

หลังจากนั้นในปี 2002 ลี ยองเอ ก็ขอหยุดงานแสดงไปหนึ่งปีเพื่อที่เธอจะได้ใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่ในปีนี้เธอกลับกลายเป็นเจ้าแม่โฆษณาที่มีผลงานโฆษณาออกมาอย่างมากมายในช่วงระยะเวลาไม่นานนัก พูดได้เลยว่าถึงแม้เธอจะยังไม่มีผลงานแสดง แต่แฟนๆละครและภาพยนตร์ของเธอก็จะให้เห็น ลี ยองเอ บนจอทีวีในฐานะพรีเซ็นเตอร์ของสินค้ายี่ห้อดังๆตลอดปี 2002 เลยทีเดียว

ปลายปี 2003 ลี ยองเอ กลับมารับงานละครอีกครั้งหลังจากที่ห่างหายงานละครไปถึง 3 ปี ในละครย้อนยุคสุดยิ่งใหญ่แห่งปีเรื่อง แดจังกึม ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ MBC โดยละครเรื่อง แดจังกึม นั้นเป็นเรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของ ‘จังกึม’แพทย์หญิงคนแรกของเกาหลีที่ต้องมาดูแลอาการเจ็บป่วยให้กับจักรพรรดิในช่วงศตวรรษที่ 16 ของประเทศเกาหลีใต้ แดจังกึม เป็นละครเรื่องยาวที่ประสบความสำเร็จที่เกาหลีเป็นอย่างมากโดยกวาดเรทติ้งมากกว่า 55 % คือมากเป็นประวัติการของวงการโทรทัศน์ของเกาหลีใต้ และกลายเป็นละครที่มีเรทติ้งสูงสุดเป็นอันดับ 1 ยากที่ละครเรื่องอื่นจะลบสถิติกันได้ง่ายๆ
ล่าสุด ลี ยองเอ กลับมารับงานภาพยนตร์อีกครั้งในภาพยนตร์ไตรภาคสุดท้ายของผู้กำกับ Park Chan-Wook ที่เพิ่งกวาดรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ที่เมืองคานส์มาหมาดๆ ในภาพยนตร์ที่ใช้ชื่อเรื่องว่า Sympathy for Lady Vengeance ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้กำกับ Park Chan-Wook ได้ทำออกมาแล้วสองภาคด้วยกันคือเรื่อง Sympathy for Mr. Vengeance และ Old Boy ส่วน Sympathy for Lady Vengeance ก็คือภาพยนตร์ตอนจบของภาพยนตร์ไตรภาคนี้ โดยในภาพยนตร์เรื่องนี้เธอจะได้ร่วมงานกับนักแสดงฝีมือดีอย่าง Choi Min-Shik Sympathy for Lady Vengeance ได้เริ่มถ่ายทำกันในเดือนพฤศจิกายนปี 2004 และเข้าฉายที่เกาหลีไว้ในช่วงกลางปี 2005

ผลงานทางโทรทัศน์
Saimdang, Light’s Diary (SBS, 2017)
Dae Jang Geum (MBC, 2003)
Fireworks (SBS, 2000)
Invitation (KBS2, 1999)
Mighty Waves (SBS, 1999)
Sunday Best Commander Eun Bi (KBS, 1999)
Romance (로맨스) (SBS, 1998)
Advocate (MBC, 1998)
Because I Love You (SBS, 1997)
The Reason I Live (내가 사는 이유) (MBC, 1997)
Medical Brothers (MBC, 1997)
Their Embrace (MBC, 1996)
Papa (KBS2, 1996)
Love and Marriage (MBC, 1995)
West Palace (KBS2, 1995)
Asphalt Man (SBS, 1995)
How is Your Husband (SBS, 1993)

ผลงานภาพยนตร์
Sympathy for Lady Vengeance (2005)
One Fine Spring Day (2001)
Last Present aka The Gift (2001)
Joint Security Area (2000)
First Kiss (1998)
Inch’Allah (1997)

มิวสิควิดีโอ

รางวัลที่ได้รับ
2015 10th Seoul International Drama Awards: 10th Anniversary Hallyu Achievement Award
2006 42nd Baeksang Arts Awards: Best Actress (Sympathy for Lady Vengeance)
2006 43rd Grand Bell Film Awards: Popularity Award – Hallyu Actress (Sympathy for Lady Vengeance)
2005 26th Blue Dragon Film Awards: Best Actress Award (Sympathy for Lady Vengeance)
2005 38th Stiges Film Festival Awards: Best Actress (Sympathy for Lady Vengeance)
2003 MBC Drama Awards: Grand Prize (Dae Jang Geum)
2001 2nd Busan Film Critics Awards: Best Actress (One Fine Spring Day)
2001 2nd Korea Movie & Music Awards: Photogenic Prize – Actress
1999 KBS Drama Awards: Excellence in Acting Award – Best Actress (Invitation)
1999 KBS Drama Awards: Popularity Award – Actress (Invitation)
1998 SBS Drama Awards: Top Excellence in Acting Award – Actress (Romance (로맨스))
1997 MBC Drama Awards: Excellence in Acting Award – Best Actress (I Survive Reason (내가 사는 이유))
1996 MBC Drama Awards: Excellence in Acting Award – Best Actress (Same Period (동기간), Their Embrace)
1995 KBS Drama Awards: Popularity Award – Actress (West Palace)
1994 SBS Drama Awards: Newcomer Awards – Best New Actress (How’s Your Husband?)

ลียองเอ(Lee Young Ae) - ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) - ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) - ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) - ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) - ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) - ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) - ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) - ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) - ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) - ดาราเกาหลี

ลียองเอ(Lee Young Ae) – ดาราเกาหลี

  •   
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
ดาราเกาหลี (Korean Star)
- 2009-10-29 4:34:42 โพสต์โดย : admin คนดู 7,056 คน